Kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính quý III, phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022
Trong quý III/2022, Ban Dân tộc đã triển khai kịp thời các nhiệm vụ cải cách hành chính và đạt được những kết quả nhất định, cụ thể:

Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1398/QĐ-UBND, ngày 21/6/2022 về công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực chính sách dân tộc thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận; ban hành Thông báo Hướng dẫn nộp hồ sơ thực hiện chế độ hỗ trợ cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số theo Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐNĐ, ngày 17/8/2021 của HĐND tỉnh; ban hành đầy đủ các kế hoạch liên quan đến công tác CCHC; công khai địa chỉ, số điện thoại, hộp thư và kết quả tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, tổ chức liên quan đến quy định TTHC; cử 04 công chức dự tập huấn đánh giá nội bộ và xem xét của lãnh đạo theo yêu cầu của TCVN ISO 9001:2015; Thực hiện việc bố trí công chức, viên chức theo đúng vị trí việc làm.

Thực hiện tốt cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính theo Nghị định số 130/2005/NĐ-CP và Nghị định số 117/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn. Tài sản công được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Việc thực hiện chi tiêu tài chính và quyền lợi của công chức được quy định rõ trong Quy chế chi tiêu nội bộ và Quy chế quản lý sử dụng tài sản công...

Trong quý, đã tiếp nhận và giải quyết 36 hồ sơ chi trả chế độ trợ cấp đối với học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trong cả nước; không có hồ sơ trễ hẹn, không có trường hợp nào thiếu trách nhiệm, chậm trễ, gây phiền hà trong giải quyết hồ sơ.

Trong 3 tháng cuối năm 2022, Ban Dân tộc xác định những nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo: Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính đồng bộ, cụ thể và khả thi; trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Dịch vụ miền núi; giải quyết kịp thời, đúng hẹn 100% hồ sơ hỗ trợ cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số theo Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh tại cơ quan; thực hiện việc chấm điểm cải cách hành chính, quy chế dân chủ và công nghệ thông tin năm 2022; giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác dân tộc; đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của cơ quan; tổng kết công tác CCHC năm 2022 và xây dựng Kế hoạch CCHC năm 2023./.

Mỹ Vân