Kết quả thực hiện công tác CCHC 6 tháng đầu năm 2022
Thực hiện các nhiệm vụ được giao về CCHC theo chỉ đạo của UBND tỉnh, hướng dẫn của Sở Nội vụ, ngay từ đầu năm, Lãnh đạo Ban đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành, đôn đốc thực hiện công tác CCHC như: kế hoạch CCHC; kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính; kế hoạch tuyên truyền CCHC; đăng ký rà soát, đánh giá TTHC; báo cáo Sơ kết Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 07/9/2021 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 2992/KH-UBND ngày 12/8/2021 của UBND tỉnh; kế hoạch khắc phục các tồn tại, hạn chế qua kết quả đánh giá, xếp loại CCHC năm 2021; kế hoạch phát động phong trào thi đua đẩy mạnh công tác cải cách hành chính giai đoạn 2022 – 2025; kế hoạch khắc phục các tồn tại, hạn chế để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, cải thiện chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI năm 2022…

Đến nay, đã tổ chức ban hành đầy đủ các kế hoạch liên quan đến công tác CCHC theo quy định, đồng thời thường xuyên quán triệt, phổ biến nội dung các kế hoạch trên cho toàn thể công chức, viên chức, người lao động biết, thực hiện theo các nội dung kế hoạch đề ra, xem đó là cơ sở để đánh giá trách nhiệm của công chức, viên chức và công tác thi đua, khen thưởng cuối năm.

Thực hiện việc đăng tin bài về CCHC trên Trang thông tin điện tử của Ban ít nhất 04 tin bài/tháng về các nội dung như tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác CCHC; tuyên truyền về cách thức ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về các thủ tục hành chính do Ban Dân tộc chủ trì thực hiện; tuyên truyền kết quả xếp hạng chỉ số CCHC hàng năm của tỉnh; kết quả CCHC của đơn vị; quy tắc ứng xử, văn hóa giao tiếp, tác phong, thái độ phục vụ nhân dân của công chức; tuyên truyền, biểu dương các mô hình, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện CCHC trong và ngoài đơn vị.

Đối với việc thực hiện các nhiệm vụ tại Kế hoạch số 2992/KH-UBND ngày 12/8/2021 của UBND tỉnh, Ban đã ban hành Kế hoạch số 170/KH-BDT, ngày 04/3/2022 về phát động phong trào thi đua đẩy mạnh công tác cải cách hành chính giai đoạn 2022 - 2025; Kế hoạch 189/KHBDT, ngày 10/3/2022 về khắc phục các tồn tại, hạn chế để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, cải thiện chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI năm 2022; Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 13/2022/QĐ-UBND, ngày 23/5/2022 về bãi bỏ các Quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận và Quyết định số 10/2022/QĐ-UBND, ngày 08/4/2022 về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Dân tộc.

Thực hiện tốt cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính theo Nghị định số 130/2005/NĐ-CP và Nghị định số 117/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn. Tài sản công được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

Trong quý I và quý II năm 2022, kết quả đánh giá, xếp hạng trong giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Ban Dân tộc được đánh giá: Xuất sắc - Rất hài lòng. Trong 6 tháng đầu năm, đã tiếp nhận và giải quyết 51 hồ sơ chi trả chế độ trợ cấp đối với học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trong cả nước, không có hồ sơ trễ hẹn, không có trường hợp nào thiếu trách nhiệm, chậm trễ, gây phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính./.

Mỹ Vân