Kết quả tự kiểm tra về công tác cải cách hành chính năm 2022
Thực hiện Kế hoạch số 137/KH-BDT ngày 22/02/2022 về tự kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) năm 2022. Tổ kiểm tra CCHC của Ban Dân tộc đã tiến hành kiểm tra công tác CCHC tại Văn phòng Ban và Trung tâm Dịch vụ Miền núi. Qua tổ chức tự kiểm tra, các phòng chuyên môn và Trung tâm DVMN đã tích cực tham mưu, phối hợp và triển khai thực hiện tốt các nội dung:

Tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ về CCHC theo chỉ đạo của UBND tỉnh, hướng dẫn của Sở Nội vụ; đồng thời, thực hiện đầy đủ, kịp thời các báo cáo định kỳ theo quy định.

Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 10/2022/QĐ-UBND, ngày 08/4/2022 về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Dân tộc; Quyết định số 13/2022/QĐ-UBND, ngày 23/5/2022 về bãi bỏ các Quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận.

Ban hành Thông báo và công khai trên Trang thông tin điện tử của cơ quan: địa chỉ, số điện thoại, hộp thư tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức về TTHC; thông báo nộp, giải quyết hồ sơ thực hiện chế độ hỗ trợ cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số theo Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐNĐ, ngày 17/8/2021 của Hội đổng nhân dân tỉnh; thực hiện đưa tin, bài về cải cách hành chính tại chuyên mục “Cải cách hành chính” trên Trang thông tin điện tử của Ban.

Tổ chức tiếp nhận công chức qua thi tuyển, quy trình bổ nhiệm lại 01 Phó Trưởng Ban, bổ nhiệm 02 lãnh đạo phòng thuộc Trung tâm DVMN, thực hiện chuyển đổi vị trí công tác… đảm bảo đúng quy trình quy định. Công chức, viên  chức, người lao động chấp hành tốt kỷ cương hành chính và các quy định của pháp luật, không có công chức, viên chức, người lao động vi phạm, bị xử lý kỷ luật.

Thực hiện tốt cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính theo quy định. Việc thực hiện chi tiêu tài chính và quyền lợi của công chức được quy định rõ trong Quy chế chi tiêu nội bộ và Quy chế quản lý sử dụng tài sản công.

Kịp thời ban hành Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin; Kế hoạch phát triển Chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng và Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV) về chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Tiếp tục thực hiện tốt tin học hóa trong hoạt động quản lý, chuyên môn. Ứng dụng tốt hệ thống chứng thực điện tử và chữ ký số, phần mềm nguồn mở, các phần mềm dùng chung phục vụ công tác điều hành tác nghiệp và quản lý hồ sơ công việc theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác phối hợp giữa các phòng chuyên môn, đơn vị trong thực hiện một số nhiệm vụ còn hạn chế; việc nghiên cứu, tham mưu công bố tiếp nhận, giải quyết hồ sơ học sinh, sinh viên theo Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐND chưa sâu, kỹ, kịp thời; một số công chức, viên chức, người lao động còn hạn chế nhất định trong việc ứng dụng công nghệ thông tin xử lý công việc; chưa có sáng kiến, giải pháp về thực hiện cải cách hành chính tại cơ quan./.

Mỹ Vân