Thực hiện công tác cải cách hành chính Quý 3 năm 2021 của Ban Dân tộc
Trong quý 3 năm 2021, Ban Dân tộc đã triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong công tác cải cách hành chính (CCHC) và đạt được những kết quả sau:

Về Cải cách thể chế, tham mưu UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân ban hành Nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND ngày 17/8/2021 về Quy định chế độ hỗ trợ cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đang trình Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình “Hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021-2025”.

Về Cải cách thủ tục hành chính (TTHC), hoàn thành việc công khai thông tin công chức phụ trách công tác xử lý phản ánh kiến nghị về TTHC trên Trang thông tin điện tử của cơ quan. Trong kỳ, thực hiện tiếp nhận 05 hồ sơ chi trả chế độ trợ cấp đối với học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trong cả nước; đến nay, không có hồ sơ để trễ hẹn.

Trong Cải cách tổ chức bộ máy CCHC, hoàn chỉnh bộ đề thi tuyển công chức tại Ban Dân tộc. Tiến hành bổ nhiệm lại 01 Giám đốc Trung tâm dịch vụ miền núi.

Cải cách chế độ công vụ, công chức, cử 01 công chức tham gia lớp cao cấp lý luận chính trị. Báo cáo Sở Nội vụ việc quản lý biên chế theo đề án vị trí việc làm và kế hoạch tinh giản biên chế giai đoạn 2022-2026.

Cải cách tài chính công, tiếp tục thực hiện tốt cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính theo Nghị định số 130/2005/NĐ-CP và Nghị định số 117/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời, Quyết định điều chỉnh giảm dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 và 2021 và thực hiện báo cáo dự toán năm 2022 và giai đoạn 2022-2024.

Xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, đã tổ chức tập huấn cho công chức, viên chức khai thác, sử dụng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh và phổ biến thông tin về chuyển đổi số. Công tác tin học hóa trong hoạt động quản lý, chuyên môn tiếp tục được triển khai tốt. Việc sử dụng phần mềm Một cửa điện tử trong giải quyết TTHC giúp nâng cao hiệu suất giải quyết TTHC của cơ quan, đảm bảo 100% hồ sơ được giải quyết đúng thời gian quy định. Ứng dụng có hiệu quả hệ thống chứng thực điện tử và chữ ký số, phần mềm nguồn mở, các phần mềm dùng chung phục vụ công tác điều hành tác nghiệp và quản lý hồ sơ công việc theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh./.