Tổng kết công tác CCHC giai đoạn 2011-2020 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2021-2030 của Ban Dân tộc

Thực hiện Kế hoạch số 738 /KH-UBND, ngày  03  tháng 03 năm 2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận về việc tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2011 - 2020 và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ CCHC giai đoạn 2021 - 2030 của tỉnh Bình Thuận, Ban Dân tộc đã xây dựng báo cáo tổng kết công tác CCHC giai đoạn 2011 - 2020 và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ CCHC giai đoạn 2021 – 2030 trong đó trọng tâm là đánh giá các kết quả đã đạt được và những khó khăn, hạn chế trong giai đoạn 2011-2020.

Thực hiện Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Dân tộc đã nổ lực xây dựng kế hoạch, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác CCHC trong suốt giai đoạn 2011-2020, nhờ đó công tác CCHC của Ban đã có chuyển biến tích cực, có nhiều điểm sáng, những kết quả đạt được là cơ bản và rõ nét trên cả 6 nội dung. Hệ thống văn bản pháp luật của Ban tiếp tục được đổi mới và hoàn thiện; công tác cải cách thủ tục hành chính được từng bước đổi mới, nâng cao hiệu quả thiết thực; đội ngũ công chức, viên chức được nâng lên, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Tổ chức bộ máy các phòng chuyên môn của Ban được kịp thời củng cố, sắp xếp theo đúng quy định của Trung ương và thực tế yêu cầu công việc của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác CCHC của Ban còn gặp không ít khó khăn, hạn chế như: công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành liên quan trong triển khai một số nhiệm vụ đôi lúc chưa thật sự chặt chẽ, hiệu quả, một số nhiệm vụ, công việc đã được đề ra trong thực hiện còn chậm so với tiến độ của tỉnh; một số báo cáo thực hiện chưa đúng theo thời gian quy định, việc đăng tin bài về CCHC hàng tháng còn ít, việc cung cấp tin, bài của công chức, viên chức các phòng, đơn vị chưa được thường xuyên, chỉ tập trung một số phòng; việc tham mưu rà soát, đánh giá TTHC còn chậm trễ chưa kịp thời. Việc giải quyết thủ tục theo cơ chế một cửa còn nhiều khó khăn do một số thủ tục hành chính còn nhiều bất cập; cập nhật chưa đầy đủ dữ liệu về công chức, viên chức trên phần mềm quản lý văn bản; một số CBCC sử dụng phần mềm quản lý văn bản, mail công vụ chưa thành thạo nên ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện lưu trữ hồ sơ văn bản điện tử.

Trên cơ sở kết quả đạt được, Ban Dân tộc đã đề xuất phương hướng, nhiệm vụ cụ thể đối với từng nhiệm vụ CCHC trong giai đoạn 2021-2030 cụ thể như sau:

- Về thể chế: tiếp tục thực hiện tốt các quy định về việc lấy ý kiến nhân dân đối với các chủ trương, chính sách quan trọng của tỉnh; tích hợp các chính sách của Trung ương và chính sách đặc thù của tỉnh đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội vùng  đồng bào dân tộc thiểu số; tiếp tục rà soát, sửa đổi và hoàn thiện hệ thống thể chế quản lý hành chính của tỉnh trên nguyên tắc đảm bảo tính thống nhất và chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của Trung ương.

- Về thủ tục hành chính: tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, trong đó tập trung rà soát, công bố kịp thời, đầy đủ về TTHC, củng cố cơ chế một cửa, một cửa liên thông đối với 100% thủ tục hành chính trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin; rà soát, ban hành tối đa các quy trình liên thông, liên kết nhằm giảm thiểu đầu mối, thời gian đi lại của người dân. Triển khai có hiệu quả việc tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của tổ chức, cá nhân về quy định hành chính.

- Về tổ chức bộ máy hành chính nhà nước: tiếp tục rà soát, xắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập của tỉnh theo quy định của Trung ương. Đẩy mạnh cải cách công vụ, công chức của tỉnh, xác định vị trí việc làm, cơ cấu công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức. Tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế, đổi mới phương thức làm việc, nâng cao chất lượng các dịch vụ công, nhất là dịch vụ y tế, giáo dục.

- Về xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức: tiếp tục đẩy mạnh cải cách công vụ, công chức, thực hiện có chất lượng việc luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức. Thực hiện tốt các quy định của pháp luật về tổ chức tuyển dụng, bố trí, phân công nhiệm vụ phù hợp với vị trí việc làm được phê duyệt; tổ chức thi tuyển cạnh tranh, công bằng các chức danh lãnh đạo, quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ nhằm nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính.

- Về tài chính công: thực hiện công khai, minh bạch các kế hoạch tài chính, kế hoạch thực hiện các chương trình, dự toán, số liệu quyết toán tài chính của đơn vị; tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng việc thực hiện giao quyền tự chủ cho cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định. Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động toàn xã hội chăm lo phát triển y tế, giáo dục, đào tạo, thể dục, thể thao.

- Về hiện đại hóa hành chính: đẩy mạnh ứng dụng toàn diện hệ thống công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước. Thực hiện tốt việc duy trì, áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2015 tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp./.

Trần Thị Mỹ Vân