Ban Dân tộc tổ chức kiểm tra, đánh giá Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bắc Bình
Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023, ngày 15/11/2024, Đoàn công tác của Ban Dân tộc do đồng chí Nguyễn Minh Tân- Trưởng Ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 tại huyện Bắc Bình. Làm việc với đoàn công tác có đồng chí Cao Xuân Dũng- Bí thư huyện ủy, đồng chí Huỳnh Duy Khôi- Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban, ngành của huyện và các địa phương có triển khai thực hiện Chương trình.

Đồng chí Nguyễn Minh Tân- Trưởng Ban Dân tộc phát biểu tại buổi làm việc

Trong 02 năm, Bắc Bình được phân bổ nguồn vốn đầu tư: vốn trung ương/vốn địa phương: 36.754,442 triệu đồng/ 1.707,15 triệu đồng; Vốn đầu tư/vốn sự nghiệp: 30.082,35 triệu đồng/ 8.422,042 triệu đồng. Đến nay, ại phương đã cơ bản triển khai các dự án, tiểu dự án theo đúng quy định. Một số dự án triển khai có tiến độ giải ngân khá cao như: hỗ trợ nước ở, Bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc như:Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào đồng bào DTTS&MN chưa thực hiện do chờ ban hành nghị quyết; dự bán nhà hỏa táng điện chưa lập hồ sơ thiết kế chờ bổ sung quy hoạch sử dụng đất; Dự án: Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, sữa chữa trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Bắc Bình đang chờ kết quả đấu thầu; việc triển khai kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện chương trình tại các địa phương còn lúng túng.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Minh Tân- Trưởng Ban Dân tộc đề nghị UBND huyện Bắc Bình tập trung chỉ đạo các phòng, ban và các địa phương khẩn trương triển khái các dự án, tiểu dự án của Chương trình, trong đó tập trung hoàn thiện hồ sơ nhà hỏa táng (quy hoạch đất, lấy ý kiến nhân dân, lập thiết kế kỹ thuật,…); tiến hành rà soát lại kết quả giải ngân các nguồn vốn đến hết năm 2023; chủ động phân bổ nguồn vốn năm 2024 ngay sau khi UBND tỉnh ban hành nghị quyết giao vốn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện chương trình tại các địa phương./.

Đăng Diện