Ban hành danh mục loại dự án được áp dụng cơ chế đặc thù thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Bình Thuận
Ngày 15/8/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận ban hành Quyết định số 1639/QĐ-UBND danh mục loại dự án được áp dụng cơ chế đặc thù thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, với các danh mục thuộc 03 công trình dân dụng, công trình giao thông và công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cụ thể:

Về công trình dân dụng gồm công trình giáo dục, đào tạo: Nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở.  Công trình y tế: Trạm y tế xã.  Công trình văn hóa, thể thao xã; nhà văn hóa, khu thể thao thôn.

Về công trình giao thông gồm đường giao thông nông thôn (đường xã, thôn, ngõ, xóm; đường giao thông nội đồng).

Đối với công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn gồm kiên cố kênh nội đồng; Cống lấy nước trên kênh nội đồng; Ao trữ nước nhỏ quy mô hộ; Hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn.

Về nguyên tắc, tiêu chí, trình tự, thủ tục thực hiện các dự án đầu tư xây dựng thực hiện theo cơ chế đặc thù theo quy định tại Nghị định số 27/2022/NĐ-CP ngày 19/4/2022; Nghị định số 38/2023/NĐ-CP ngày 24/6/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 27/2022/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn của cấp thẩm quyền.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định chi phí hỗ trợ chuẩn bị đầu tư, quản lý dự án thực hiện cơ chế đặc thù; tham mưu UBND tỉnh ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình hoặc áp dụng các thiết kế sẵn có đối với các dự án thuộc lĩnh vực dân dụng. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình và áp dụng các thiết kế sẵn có đối với các dự án thuộc thuộc lĩnh vực giao thông. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình và áp dụng các thiết kế sẵn có đối với các dự án thuộc thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các Sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trình tự thanh toán, quyết toán dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia sau khi UBND tỉnh ban hành danh mục các dự án được áp dụng theo cơ chế đặc thù; quyết định thiết kế mẫu, thiết kế điển hình và áp dụng các thiết kế sẵn có đối với các dự án thuộc lĩnh vực giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, dân dụng; quy định chi phí hỗ trợ chuẩn bị đầu tư, quản lý dự án. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức xây dựng kế hoạch, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia./.

Đăng Diện