Ban Dân tộc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nâng cao năng lực cho các đối tượng tham gia thực hiện dự án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”
Trong 04 ngày từ ngày 28/8 đến ngày 31/8, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức 02 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên dân số xã; Ban điều hành thôn, cán bộ chi hội phụ nữ thôn, chi hội nông dân thôn, Bí thư, Phó bí thư Chi đoàn thanh niên thôn; người có uy tín, chức sắc, chức việc trong cộng đồng các dân tộc thiểu số.
anh tin bai

Bà Nguyễn Hà Giang, Trưởng ban Xây dựng Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh báo cáo tại Hội nghị

Lớp tấp huấn đã trang bị kiến thức cơ bản cho các học viên về Tuyên truyền Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Thực trạng tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống  và các giải pháp hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tại các buổi tập huấn, các học viên đã trao đổi kinh nghiệm để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cần tiếp tục triển khai tại các địa phương, đó là: Phát huy vai trò sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, nâng cao vai trò của các tổ chức đoàn thể, tạo sự thống nhất về nhận thức và đồng thuận xã hội trong công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thồng trong vùng đồng bào DTTS; Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 kịp thời, sát thực với tình hình thực tiễn ở địa phương; Tăng cường phổ biến những quy định của pháp luật có liên quan đến hôn nhân gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết, nhằm nâng cao nhận thức, ý thực của mọi tầng lớp nhân dân, từng bước thay đổi được hành vi, hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, vận động giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống: tuyên truyền trong các hội nghị, tập huấn, trên báo, đài, trang thông tin điện tử; Phát huy vai trò của người có uy tín, già làng, chức sắc trong công tác vận động, tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Đưa nội dung giáo dục tuyên truyền tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vào nội dung giáo dục tại các trường dân tộc nội trú trong tỉnh./.

Đăng Diện