Hội nghị tập huấn cập nhật kiến thức cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật
Sáng ngày 03/7/2024, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố; Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh và cấp huyện; Công chức pháp chế các Sở, ngành.

Ông Đặng Văn Đào – Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Võ Xuân Bình – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an tỉnh thông tin về Luật Căn cước số 26/2023/QH15 (được Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 27/11/2023 và có hiệu lực từ 01/7/2024). Luật gồm 7 chương 46 điều, với nhiều điểm mới nổi bật như: Đổi tên thẻ Căn cước công dân (CCCD) thành thẻ căn cước; Giá trị sử dụng của thẻ CCCD, chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày 01/7/2024 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được ghi trong thẻ; Chứng minh nhân dân 9 số hết hiệu lực từ 01/01/2025; Bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ căn cước; Mở rộng đối tượng được cấp thẻ căn cước; Cấp thẻ Căn cước cho người dưới 06 tuổi;...

Tiếp đó, các đại biểu được ông Huỳnh Thanh Quang – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phổ biến về Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 (được Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 22/6/2023 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024). Luật mới năm 2023 đã kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005 nhằm khuyến khích chuyển đổi các hoạt động từ môi trường thực sang môi trường số trong tất cả các ngành, lĩnh vực; góp phần tích cực thúc đẩy các giao dịch điện tử, đặc biệt là trong các hoạt động tạo môi trường, không gian số cho các giao dịch điện tử, lưu trữ sản phẩm giao dịch điện tử.

Thông qua Hội nghị, các đại biểu đã phần nào nắm vững các quy định mới của các văn bản pháp luật, từ đó nâng cao kỹ năng nghiệp vụ để triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại đơn vị và địa phương./.