Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận xây dựng kế hoạch thực hiện văn bản ghi nhớ kết nghĩa năm 2023
Thực hiện Công văn số 1679-CV/TU ngày 13/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kết nghĩa với các xã thuần và thôn xen ghép đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Sở Nông nghiệp và phát triển nông tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện hoạt động kết nghĩa năm 2023 với xã Phan Sơn huyện Bắc Bình. M ục đích nhằm t ăng cường mối quan hệ đoàn kết, góp phần giúp đồng bào DTTS nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán sản xuất; hỗ trợ, tạo điều kiện giúp nhân dân tiếp cận với kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng từ đó phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần .

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp triển khai các hoạt động:

Tổ chức 03 lớp tập huấn về biện pháp phòng ngừa và điều trị dịch bệnh các loại cây trồng; về “chuyển giao kỹ thuật cây trồng vật nuôi”; về tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, không lấn chiếm đất lâm nghiệp, phá rừng hoặc mua bán, sang nhượng đất sản xuất được cấp; kết hợp phát tài liệu, hướng dẫn các tiến bộ kỹ thuật, quy trình trồng cây, chăn nuôi; thông tin về kỹ thuật chuyển đổi số và tư vấn kỹ thuật, thông tin về tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất một số đối tượng cây trồng, vật nuôi chủ lực và biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi (dự kiến thực hiện trong tháng 7 và trong quý III/2023). Đối tượng gồm đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn xã.

Phối hợp giám sát tình hình chăn nuôi, kiểm tra con giống nhập về địa phương; xây dựng các khu, vùng chăn nuôi tập trung để phát triển chăn nuôi theo phương thức trang trại, gia trại, đa dạng các loại vật nuôi, hình thành và nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi từ con giống, sản xuất chăn nuôi, tiêu thụ và chế biến sản phẩm chăn nuôi, an toàn thực phẩm...

Hỗ trợ cây giống cho người dân, tổ chức trên địa bàn xã Phan Sơn thực hiện trồng cây phân tán. Rà soát, xem xét một số sản phẩm đặc trưng, có lợi thế của xã để hỗ trợ và phát triển thành sản phẩm OCOP; đồng thời, hướng dẫn liên kết sản xuất trong nông nghiệp trên địa bàn xã thực hiện quá trình chuyển đổi số, nâng cao trình độ khoa học, ứng dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất.

Ngoài ra thực hiện tặng sách giáo khoa, vở, viết bi cho học sinh của xã nhân dịp năm học mới (2023 - 2024); Tổ chức giao lưu, thăm, tặng quà cho trẻ em xã Phan Sơn nhân dịp Tết trung thu năm 2023, nhân dịp Tết Đầu lúa.../.

Đăng Diện