Nhận diện một số hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông
Ngày 16/11/2023, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 4464/KH-UBND về phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp các thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông để xử lý theo quy định của pháp luật.

Kế hoạch nhằm huy động sự vào cuộc tổng thể, nâng cao trách nhiệm của các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và quần chúng nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tự ý thức, trách nhiệm trong chấp hành pháp luật về an toàn giao thông và chủ động phát hiện, cung cấp thông tin, tài liệu phản ánh các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Theo đó, người dân trên cơ sở nhận diện các hành vi vi phạm, chủ động, tích cực cung cấp các thông tin, tài liệu phản ánh cụ thể như sau:

Về các thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm: Xe ô tô khách chở quá số người quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định; xe ô tô tải chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng, chở vật liệu để rơi vãi; đi vào đường cấm, đi ngược chiều; vượt đèn đỏ; dừng, đỗ không đúng nơi quy định; đi vào làn dừng phương tiện khẩn cấp của đường cao tốc; điều khiển xe lạng lách, đánh võng gây mất trật tự an toàn giao thông, an ninh, trật tự, an toàn xã hội...;

Về phương pháp ghi nhận các thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm: (1) Nội dung hành vi vi phạm; (2) Quay video clip, chụp ảnh về hành vi vi phạm (sử dụng phương tiện kỹ thuật, thiết bị thông minh của cá nhân như máy ảnh, camera, điện thoại, camera hành trình...); (3) Thời gian phát hiện (ngày, giờ); (4) Tuyến đường, địa điểm xảy ra vi phạm (tên đường, vị trí nút giao, số kilomet theo mốc lộ giới, số nhà...; địa bàn hành chính cấp huyện, xã); (5) Biển kiểm soát, đặc điểm của phương tiện (chủng loại xe, màu sơn...); (6) Chủ xe, người điều khiển phương tiện (nếu xác định được) và các thông tin khác có liên quan theo tính chất của từng vụ việc, hành vi cụ thể;

Sau khi ghi nhận được đầy đủ thông tin về hành vi vi phạm, người dân liên hệ, phản ánh (đồng thời cung cấp thông tin về tên tuổi, số căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại liên hệ của người phản ánh. Công an tỉnh có trách nhiệm bảo đảm bí mật đối với danh tính của người cung cấp tin) trực tiếp với Công an tỉnh (qua các kênh tương tác trực tuyến như: Số điện thoại của Phòng Cảnh sát giao thông: 0693.428.121, tài khoản Zalo “Phòng CSGT Bình Thuận”...)./.