UBND tỉnh phê duyệt Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và cấp huyện (DDCI) năm 2023
Ngày 05/6/2024, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND về việc phê duyệt Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và cấp huyện, thị xã, thành phố (DDCI) tỉnh Bình Thuận năm 2023.

Theo đó, Bộ chỉ số DDCI năm 2023, gồm 02 bộ chỉ số:

Một là, Bộ chỉ số DDCI cấp sở, ban ngành: gồm 08 chỉ số thành phần (41 chỉ tiêu đánh giá), cụ thể: (1) Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; (2) Tính năng động và hiệu lực thi hành của sở, ban, ngành/chính quyền địa phương; (3) Chi phí thời gian; (4) Chi phí không chính thức; (5) Cạnh tranh bình đẳng; (6) Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; (7) Thiết chế pháp lý; (8) Tính ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai chuyển đổi số.

21 đơn vị cấp tỉnh được đánh giá theo Bộ chỉ số trên, gồm: (1) Sở Kế hoạch và Đầu tư; (2) Sở Tài nguyên và Môi trường; (3) Sở Xây dựng; (4) Sở Công Thương; (5) Sở Giao thông vận tải; (6) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; (7) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; (8) Sở Thông tin và Truyền thông; (9) Sở Y tế; (10) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; (11) Sở Khoa học và Công nghệ; (12) Sở Tư pháp; (13) Sở Giáo dục và Đào tạo; (14) Sở Tài chính; (15) Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh; (16) Công an tỉnh; (17) Cục Thuế tỉnh; (18) Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng tỉnh; (19) Cục Quản lý thị trường tỉnh; (20) Bảo hiểm xã hội tỉnh; (21) Tòa án nhân dân tỉnh.

Hai là, Bộ chỉ số DDCI cấp huyện, thị xã, thành phố: theo đó, 10 địa phương của tỉnh sẽ thực hiện đánh giá 09 chỉ số thành phần (47 chỉ tiêu đánh giá), cụ thể: (1) Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; (2) Tính năng động và hiệu lực thi hành của sở, ban, ngành/chính quyền địa phương; (3) Chi phí thời gian; (4) Chi phí không chính thức; (5) Cạnh tranh bình đẳng; (6) Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; 7) Thiết chế pháp lý; (8) Tính ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai chuyển đổi số; (9) Tiếp cận đất đai.

Kết quả khảo sát DDCI năm 2023 là căn cứ quan trọng để tỉnh Bình Thuận đánh giá năng lực điều hành của các cấp trong công tác chỉ đạo điều hành kinh tế, tạo động lực cải thiện chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh; nghiên cứu, đề ra các giải pháp hoàn thiện về thể chế, năng lực điều hành, năng lực đối thoại của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Đồng thời, xây dựng kênh thông tin đáng tin cậy, minh bạch để nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền; góp phần nâng cao thứ hạng của tỉnh trong Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)./.