Ủy ban Dân tộc ban hành Bộ tài liệu đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cộng đồng
Ngày 08/12/2023, Ủy ban Dân tộc ban hành quyết định 951/QĐ-UBDT phê duyệt đợt 1 (16 chuyên đề) của Bộ tài liệu đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cho cộng đồng và cán bộ triển khai thực hiện chương trình ở các cấp thuộc Tiểu dự án 4, Dự án 5 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025.

Ông Nguyễn Minh Tân- Trưởng Ban Dân tộc phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Theo đó, tài liệu bồi dưỡng cho nhóm cộng đồng có 08 chuyên đề, gồm: Kỹ năng phát triển cộng đồng bền vững và các phương pháp phát triển cộng đồng có sự tham gia của người dân trong công tác xóa đói, giảm nghèo; Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công, công tác duy tu, bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng; Nhóm hộ liên kết sản xuất chuỗi giá trị và xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm; Kỹ năng xúc tiến thương mại và phát triển sản phẩm OCOP thương hiệu địa phương trong sản xuất kinh doanh; Kỹ năng thực hiện bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế hộ gia đình và nhóm hộ xóa đói giảm nghèo; Các mô hình chăn nuôi gia súc sinh sản, tạo con lai và hướng dẫn quy trình, kỹ thuật từng bước thực hiện; trồng cây ăn quả có múi theo tiêu chuẩn GAP; Mô hình du lịch cộng đồng hướng dẫn cho các hộ dân các kỹ năng làm du lịch cộng đồng…

Đối với tài liệu bồi dưỡng cho nhóm cán bộ có 08 chuyên đề, gồm: Nghiệp vụ, quy trình quản lý đầu tư công trình cơ sở hạ tầng do cấp xã làm chủ đầu tư; vận hành và bảo trì công trình cơ sở hạ tầng và khai thác công trình đưa vào sử dụng; quàn lý tài chính và thanh , quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình, vốn sự nghiệp; Kỹ năng lập kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội hàng năm cấp xã có sự tham gia của cộng đồng người dân trong phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói giảm nghèo; Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào; Kỹ năng xúc tiến thương mại, dịch vụ, quảng bá giới thiệu sản phẩm địa phương; Kỹ năng xây dựng và thực hiện các dự án, hoạt động bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch; Kỹ năng tuyên truyền, truyền thông triển khai thực hiện đề án tổng thể về Chương trình mục tiêu quốc gia.

Việc ban hành tài liệu là cơ sở để các địa phương tham khảo, lựa chọn nội dung, chuyên phù hợp để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ cơ sở theo quy định thuộc Chương trình./.

Đăng Diện