Ban Thanh tra nhân dân hoàn thành kế hoạch hoạt động giám sát trong nhiệm kỳ
Ban Thanh tra nhân dân, nhiệm kỳ 2022 - 2024 được kiện toàn tại Quyết định số 03/QĐ-CĐCS ngày 05/01/2022 của BCH CĐCS Ban Dân tộc. Cơ cấu tổ chức gồm có 03 thành viên (gồm: Trưởng ban và 02 thành viên) và thực hiện theo Quy chế đã ban hành.

Thực hiện chức năng giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh, thực hiện pháp luật về quy chế dân chủ cơ sở của cơ quan, đơn vị, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công chức, viên chức, người lao động (CCVC, NLĐ) tại cơ quan, đơn vị. Trong nhiệm kỳ 2022 - 2024, Ban Thanh tra nhân dân đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai 04/04 đợt giám sát thường xuyên và giám sát chuyên đề (đạt 100% kế hoạch hàng năm). Các nội dung giám sát cụ thể: Việc thực hiện nội quy, quy chế; việc chấp hành giờ giấc làm việc theo Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 01/10/2012, Chỉ thị số 32-CT/TU ngày 31/8/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; việc sử dụng các quỹ, chấp hành chế độ quản lý tài chính, tài sản và công tác tự kiểm tra tài chính...

Bên cạnh đó, Ban Thanh tra nhân dân phối hợp với cơ quan tham gia xác minh, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ảnh, kiến nghị của CCVC, NLĐ theo quy định của pháp luật.

Kết quả hoạt động giám sát trong nhiệm kỳ, Cấp ủy, Lãnh đạo Ban luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc và hiệu quả Nghị quyết Hội nghị CCVC, NLĐ; thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với CCVC, NLĐ. Bên cạnh đó, đa số CCVC, NLĐ có lập trường tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống lành mạnh, yên tâm công tác và chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện nghiêm Luật phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tuy nhiên, nhận thức của một số ít CCVC, NLĐ chưa thực sự đầy đủ nên chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của cá nhân trong việc phát huy quyền làm chủ tập thể trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao./.

V.T. Nhung