Ban Dân tộc ban hành kế hoạch quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2021
Nhằm triển khai thực hiện Kế hoạch số 190/KH-UBND ngày 14 tháng 01 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận về quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2021. Theo đó, ngày 04 tháng 02 năm 2021, Ban Dân tộc đã ban hành Kế hoạch số 107/KH-BDT với những nội dung sau:

- Tổ chức thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Nghị định số 81/2013/NĐ-CP, Nghị định số 97/2017/NĐ-CP và các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính chuyên ngành đến công chức, viên chức, người lao động cơ quan. Đánh giá thực trạng và hiệu quả thi hành pháp luật, kịp thời đôn đốc, tổ chức và hướng dẫn thi hành văn bản quy phạm pháp luật.

- Kịp thời nắm bắt tình hình thi hành pháp luật trong cơ quan, đơn vị. Đôn đốc, tổ chức và hướng dẫn thi hành các văn bản quy phạm pháp luật, từ đó tìm ra những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, kiến nghị các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật, đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

- Tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, kịp thời nội dung các văn bản pháp luật mới được ban hành, sửa đổi bổ sung năm 2019, 2020 có liên quan đến việc thực thi nhiệm vụ công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị để nâng cao nhận thức, ý thức về quyền và nghĩa vụ của mình trong việc tuân thủ, chấp hành nghiêm chỉnh Hiến pháp, pháp luật, phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

- Xác định lĩnh vực trọng tâm, tiếp tục xây dựng và thực hiện cơ chế phối hợp để nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính chủ động của các phòng, đơn vị trực thuộc và các tổ chức đoàn thể trong công tác theo dõi thi hành pháp luật, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Thực hiện việc theo dõi, phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, thường xuyên, liên tục, rộng khắp cho công chức, viên chức, người lao động và các đối tượng có liên quan. Đổi mới nội dung, hình thức, tuyên truyền pháp luật cho phù hợp với từng đơn vị, từng điều kiện trường hợp cụ thể, xác định cụ thể nội dung, tiến độ, thời gian hoàn thành, chú trọng phổ biến các quy định pháp luật cụ thể, thiết thực liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ quản lý của cơ quan, đơn vị.

- Theo dõi tình hình thi hành pháp luật phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, đánh giá tình hình thi hành pháp luật phải khách quan, chính xác, hiệu quả tránh hình thức./.

V. T. Nhung