Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc ban hành kế hoạch phong trào thi đua và hoạt động công đoàn năm 2024
Năm 2024, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội IV Công đoàn Viên chức tỉnh, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (1929-2024). Với chủ đề “Tập trung triển khai cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; Phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”. Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc đã hưởng ứng và phát động phong trào thi đua năm 2024 với những nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể.

Tổ chức tuyên truyền, quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Tích cực tuyên truyền và thực hiện Nghị quyết số 32-CT/TU, ngày 31/8/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Nghiên cứu, đề xuất và tham gia xây dựng, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền lợi của người lao động, nhất là tham gia xây dựng hoàn thiện Luật Công đoàn (sửa đổi). Chủ động theo dõi, nắm bắt diễn biến dự báo tình hình đ đề ra các giải pháp hoạt động công đoàn phù hợp và đề xuất, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các vấn đề phát sinh trong thực tiễn, nhất là liên quan đến việc thực thi các chính sách, chế độ liên quan quyền lợi người lao động và hoạt động công đoàn.

Quan tâm các hoạt động chăm lo đoàn viên và xã hội từ thiện, đặc biệt là thực hiện tốt các chính sách chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, quy chế phối hợp giữa công đoàn với Thủ trưởng cơ quan. Tăng cường công tác nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội trong đoàn viên. Tiếp tục triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nhân rộng các điển hình tiên tiến. Tích cực tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, chuẩn an ninh trật tự. Vận động đoàn viên, người lao động thực hiện tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú.

Phát động các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác. Triển khai có hiệu quả  phong trào thi đua “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”; thi đua “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” và Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” gắn với cuộc vận động xây dựng người CBCCVC “Trung thành - Trách nhiệm - Liêm chính - Sáng tạo”.

Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả. Tập trung tổ chức thực hiện các nội dung xây dựng công đoàn cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ toàn diện. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Công đoàn cơ sở. Tham gia góp ý xây dựng Đảng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp (nếu còn nguồn). Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, công tác tài chính, quan tâm chỉ đạo hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Nữ công quần chúng./.

V.T. Nhung