Tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào dân tộc Chăm đón Tết Katê năm 2023
Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa có công văn số 3687/UBND-KGVXNV chỉ đạo phối hợp tổ chức Tết Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn năm 2023.

Hoạt động văn hóa trong lễ hội Ka tê (ảnh sưu tầm Internet)

Theo truyền thống, đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận sẽ bắt đầu đón tết Katê năm 2023 từ ngày 14 tháng 10 năm 2023 (nhằm ngày 30 tháng 8 năm Quý Mão). Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu  Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố có đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động, công nhân, sinh viên, học sinh là người dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn đang sinh sống, làm việc và học tập… tạo điều kiện thuận lợi để ngày tết Katê năm 2023 của dân tộc Chăm được sum họp, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; đồng thời, động viên, hướng dẫn đồng bào tiệp tục phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, phát triển sản xuất, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, góp phần cùng với các dân tộc trong tỉnh thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Các sở, ngành liên quan phối hợp tăng cường thông tin, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, ý nghĩa và bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “ Lễ hội Katê của người Chăm Bình Thuận”; đồng thời, phối hợp tổ chức thành công Lễ hội Katê tại di tích Tháp Pô Sah Inư.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng giao Ban Dân tộc tỉnh chủ động tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh kế hoạch thăm, chúc tết Katê đối với Ủy ban nhân dân các xã, Ban Điều hành các thôn, các đền, tháp, các vị chức sắc, người có uy tín, các đối tượng chính sách ở các địa phương có đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn sinh sống./.

Đăng Diện