Tiếp tục thực hiện công tác kết nghĩa với các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng bào DTTS
Chủ trương thực hiện công tác kết nghĩa với các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết, đúng đắn, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị các cấp, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững bền.

Qua 10 năm thực hiện đã mang lại kết quả thiết thực, góp phần hỗ trợ, giúp đỡ các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng bào DTTS ngày càng phát triển, hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống của đồng bào DTTS có bước cải thiện. Tiếp tục thực hiện và phát huy hiệu quả công tác kết nghĩa với các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng bào DTTS, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất hống nhất chủ trương tiếp tục thực hiện công tác kết nghĩa với các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh; trong đó, đề nghị:

Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và các địa phương tổ chức rà soát, tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy phân công lại các đơn vị, địa phương kết nghĩa phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, địa phương theo hướng từ 01 đến 03 sở, ban, ngành cấp tỉnh thực hiện việc kết nghĩa với 01 xã thuần đồng bào DTTS; từ 01 đến 03 đơn vị, phòng, ban cấp huyện kết nghĩa với 01 thôn xen ghép vùng đồng bào DTTS. Việc phân công các đơn vị, địa phương kết nghĩa, cần nghiên cứu tính kế thừa và kết hợp đa dạng về ngành, lĩnh vực nhằm phát huy tốt việc hỗ trợ, giúp đỡ các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng bào DTTS phát triển; đồng thời, tăng cường xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị, địa phương với các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng DTTS.

Nghiên cứu, đề xuất nội dung kết nghĩa theo hướng đổi mới, phù hợp, đảm bảo tính thiết thực, khả thi, hiệu quả. Xác định mục tiêu của công tác kết nghĩa chủ yếu mang tính hỗ trợ, giúp đỡ, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân ở các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng bào DTTS phát huy nội lực để vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xây dựng quê hương ngày càng phát triển; đồng thời, tập trung một số nội dung sau:  Thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân vùng đồng bào DTTS thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;Tăng cường công tác hỗ trợ xây dựng hệ thống chính trị tại các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng bào DTTS thật sự vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển; Định kỳ hàng năm, các đơn vị, địa phương được phân công kết nghĩa ban hành chương trình phối hợp và tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện; Hỗ trợ, hướng dẫn việc thực hiện xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống (tập trung chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi) trong các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng bào DTTS; Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa các đơn vị, địa phương kết nghĩa với các xã thuần, thôn xen ghép vùng đồng bào DTTS./.

Đăng Diện