Ủy ban Dân tộc Hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV năm 2024
Ngày 27/7/2023, Ủy ban Dân tộc ban hành văn bản số130//UBDT-DTTS về hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV năm 2024.

Mục đích và yêu cầu của Đại hội nhằm tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách dân tộc; Tôn vinh và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng, hội nhập phát triển và bảo vệ đất nước giai đoạn từ 2019-2024; Đánh giá thành tựu, kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019-2024; Tôn vinh biểu dương tập thể, cá nhân tiêu biểu là đồng bào các dân tộc thiểu số chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

Chủ đề của Đại hội lần thứ IV là “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”.
Đối với cấp huyện có từ 5.000 người dân tộc thiểu số trở lên sinh sống tổ chức Đại hội; huyện có số lượng dưới 5.000 người dân tộc thiểu số sinh sống thì tổ chức Hội nghị liên tịch với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành đoàn thể của huyện và lãnh đạo các xã, thị trấn có đồng bào sinh sống. Thời gian tổ chức đại hội cấp huyện không quá 1,5 ngày; hoàn thành trước ngày 30 tháng 6 năm 2024.
Đối với tỉnh, thời gian tổ chức đại hội không quá 02 ngày; đại hội hoàn thành xong trước ngày 30 tháng 11 năm 2024.

Cơ quan làm công tác dân tộc cấp tỉnh là cơ quan thường trực giúp Ban chỉ đạo Đại hội cấp tỉnh xây dựng kế hoạch, trình Trưởng Ban Chỉ đạo phân công các thành viên Ban Chỉ đạo hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức Đại hội dân tộc thiểu số./.

Đăng Diện