Tỉnh Bình Thuận xây dựng Kế hoạch Chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số năm 2024
Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ tại Nghị quyết số 10-NQ/TU, Kế hoạch số 1282/KH-UBND và các kế hoạch, quyết định Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành liên quan đến triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành trung ương. Ngày 25/3/2024, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Kế hoạch số 1051/KH-UBND về Chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số năm 2024.

Kế hoạch đề ra 14 mục tiêu cụ thể trong phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Trong đó, phấn đấu trong năm 2024, tiếp tục rà soát thực hiện 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình; Tỷ lệ dữ liệu số trong từng ngành, lĩnh vực đạt 60%. Phấn đấu kinh tế số chiếm 15% GRDP của tỉnh. Tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 9%. Hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ tới 90% hộ gia đình, trường học, bệnh viện. Tỷ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên có tài khoản thanh toán điện tử đạt 80%; Tỷ lệ dân số có danh tính số đạt 100%; Tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh đạt 80%;...

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, Kế hoạch đã phân công nhiệm vụ chi tiết cho từng cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh theo 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, dữ liệu số, nền tảng số, nhân lực số, an toàn thông tin mạng, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Bên cạnh đó, Kế hoạch cũng đưa ra 06 giải pháp thực hiện, gồm: (1) Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, tổ chức chỉ đạo, tham mưu nhiệm vụ về chuyển đổi số. (2) Huy động nguồn lực phát triển hạ tầng, nền tảng và dữ liệu số. (3) Kiện toàn tổ chức bộ máy và thu hút, phát triển nguồn nhân lực tham mưu, triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số. (4) Liên kết, hợp tác và nghiên cứu, phát triển. (5) Đẩy mạnh hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, tổ chức tập huấn kỹ năng số và các dịch vụ số thiết yếu với quy mô lớn cho người dân, cán bộ, công chức, viên chức. (6) Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ./.