Kết quả thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, Chỉ thị số 27-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo
Xác định công tác tiếp công dân, xử lý phản ánh, kiến nghị, giải quyết khiếu nại, tố cáo giữ vai trò rất quan trọng trong quản lý Nhà nước; là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, nhất là trong lĩnh vực công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh. Ban Dân tộc tỉnh thường xuyên tổ chức phổ biến, tuyên truyền kịp thời các văn bản pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thông qua sinh hoạt định kỳ, chuyên đề của chi bộ, hội nghị của cơ quan…Qua tổ chức quán triệt, hầu hết CC,VC và NLĐ nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; đặc biệt là vai trò của người đứng đầu cấp ủy trong công tác tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của công dân trong tình hình hiện nay.

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn thi hành, Ban Dân tộc đã cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến công tác tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo như: Quy trình tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; xác định rõ trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong việc tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo và thực hiện tiếp công dân trong trường hợp đột xuất, tiếp công dân định kỳ.

Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo phối hợp trong công tác tiếp công dân, xử lý phản ánh, kiến nghị, giải quyết khiếu nại, tố cáo và bảo vệ người tố cáo đã được chính quyền các cấp, các ngành quan tâm phối hợp đổi mới phương pháp, nội dung tuyên truyền pháp luật, thực hiện tốt việc công khai các chế độ, chính sách của đồng bào, tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, đảm bảo công bằng, dân chủ, đúng theo chế độ, chính sách đã quy định. Thường xuyên vận động đồng bào tham gia học tập để nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật. Việc giải quyết khiếu nại, các chế độ, chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số đã có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, địa phương; từ đó, một số vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp đã được tập trung giải quyết./.

V.T. Nhung