Kết quả Cải cách hành chính trong năm 2023 tại Ban Dân tộc

Ngay từ đầu năm 2023, Lãnh đạo Ban đã chỉ đạo ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành, thực hiện công tác CCHC như: Kế hoạch CCHC; kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính; kế hoạch tuyên truyền CCHC; đăng ký rà soát, đánh giá TTHC; báo cáo Sơ kết Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 07/9/2021 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 2992/KH-UBND ngày 12/8/2021 của UBND tỉnh; kế hoạch khắc phục các tồn tại, hạn chế qua kết quả đánh giá, xếp loại CCHC năm 2021; kế hoạch phát động phong trào thi đua đẩy mạnh công tác cải cách hành chính giai đoạn 2022 – 2025; kế hoạch khắc phục các tồn tại, hạn chế để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, cải thiện chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI năm 2022… Đến nay, đã tổ chức ban hành và thực hiện đầy đủ các kế hoạch liên quan đến công tác CCHC theo quy định; đồng thời thường xuyên quán triệt, phổ biến nội dung các kế hoạch trên cho toàn thể công chức, viên chức, người lao động biết, thực hiện theo các nội dung kế hoạch đề ra, xem đó là cơ sở để đánh giá trách nhiệm của công chức, viên chức và công tác thi đua, khen thưởng cuối năm.

Tính đến ngày 30/11/2023, đã tiếp nhận và giải quyết 75/75 hồ sơ TTHC với tỷ lệ đúng hẹn đạt 100%. Việc tiếp nhận hồ sơ, thực hiện chế độ hỗ trợ cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số theo Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh được giải quyết đúng quy định (đã tiếp nhận và giải quyết 124 hồ sơ; không có hồ sơ trễ hẹn; không có trường hợp nào thiếu trách nhiệm, chậm trễ, gây phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính).

Việc cải cách chế độ công vụ, công chức tiếp tục triển khai theo Kế hoạch số 40/KH-BDT ngày 30/01/2023 về việc đào tạo công chức, viên chức, người lao động năm 2023 (Trong năm, đã cử 10 công chức và viên chức tham dự lớp huấn luyện tự vệ bộ binh năm 2023; Cử 03 công chức tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số hoá tài liệu điện tử, chuyển đổi số trong công tác văn thư, lưu trữ; Cử 01 công chức tham gia lớp Trung cấp lý luận chính trị hệ tập trung năm 2023, đồng thời, đăng ký dự thi nâng ngạch Chuyên viên chính năm 2023 cho 02 công chức…). Thực hiện việc bố trí công chức, viên chức theo đúng vị trí việc làm đã quy định và thực hiện các quy định về quản lý công chức, viên chức theo phân cấp. Năm 2023, Ban Dân tộc không có trường hợp công chức, viên chức vi phạm, bị xử lý kỷ luật.

Thực hiện tốt cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính theo Nghị định số 130/2005/NĐ-CP và Nghị định số 117/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn. Tài sản công được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả./.