Kết quả thực hiện cải cách tổ chức bộ máy hành chính giai đoạn 2011-2020

Trong 10 năm thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) nói chung, công tác cải cách tổ chức bộ máy nói riêng tại Ban Dân tộc đã đạt được những kết quả tích cực, cụ thể:

1. Kết quả chủ yếu đã đạt được:

- Đã tham mưu UBND tỉnh: ban hành Quyết số 16/2016/QĐ-UBND ngày 08/6/2016 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc Ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Dân tộc theo Thông tư số 07/2014/TTLT3 UBDT-BNV ngày 22/12/2014 của Ủy ban Dân tộc và Bộ Nội vụ; phương án rà soát, sắp xếp, thu gọn, giảm đầu mối các phòng chuyên môn của Ban Dân tộc. Kiện toàn tổ chức bộ máy các phòng chuyên môn theo Quyết định 2498/QĐ-UBND ngày 24 tháng 9 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Hoàn chỉnh Đề án vị trí việc làm của Ban Dân tộc và Trung tâm Dịch vụ miền núi; Đề án kế hoạch tinh giản biên chế giai đoạn 2016- 2021 của Ban Dân tộc và Trung tâm DVMN theo quy định tại Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

- Bộ máy tổ chức của Ban Dân tộc: từ ngày 01/01/2016 đến 30/10/2018: Văn phòng Ban, Thanh tra Ban, Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Phòng Tuyên truyền - Địa bàn, Phòng Chính sách dân tộc và Trung tâm Dịch vụ miền núi. Từ ngày 01/11/2018 đến nay thực hiện Quyết định số 2498/QĐ-UBND ngày 24/9/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt phương án sắp xếp tổ chức hành chính các phòng chuyên môn của Ban theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả; Bộ máy các phòng của Ban, gồm: Văn phòng Ban, Thanh tra Ban, Phòng Nghiệp vụ và Trung tâm Dịch vụ miền núi.

- Xây dựng và triển khai có hiệu quả Quy chế làm việc của Ban Dân tộc (Quyết định số 70/QĐBDT ngày 08 tháng 02 năm 2018).

- Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bãi bỏ Điều 2 Quyết định số 2179/QĐ-UBND ngày 29 tháng 8 năm 2006 về việc đổi tên Trung tâm Dịch vụ phát triển thương mại tỉnh thành Trung tâm Dịch vụ miền núi tỉnh; đồng thời, ban hành quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và mối quan hệ công tác của Trung tâm Dịch vụ miền núi; Trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định về điều kiện, tiêu chuẩn chức danh Trưởng phòng, Phó trưởng Phòng, Giám đốc, Phó Giám đốc đơn vị trực thuộc và Trưởng phòng, Phó trưởng phòng Dân tộc cấp huyện;

- Ban Dân tộc đã thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức, viên chức; về công tác cán bộ. Số lượng công chức, viên chức theo đúng quyết định phân bổ chỉ tiêu hàng năm của Ủy ban nhân dân tỉnh. Hàng năm, xây dựng và triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc trong vùng đồng bào DTTS; thực hiện kê khai tài sản theo quy định.

2. Những tồn tại, hạn chế:

Các kết quả bước đầu trong việc đưa hoạt động của Ban Dân tộc đi vào nề nếp sau khi sắp xếp theo hướng tinh gọn đầu mối quản lý đã hoạt động có hiệu lực, hiệu quả tuy nhiên hiệu quả chưa cao. Việc quản lý hồ sơ công chức, viên chức chưa đồng bộ, nhất là việc quản lý trên phần mềm điện tử./.

Trần Thị Mỹ Vân