Kết quả thực hiện tốt công tác văn thư, lưu trữ năm 2023
Trong năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh thường xuyên phổ biến, tuyên truyền các văn bản có liên quan đến công tác văn thư, lưu trữ tại cơ quan; đồng thời, ban hành các văn bản cụ thể nhằm triển khai có hiệu quả, nhất là Kế hoạch số 105/KH-BDT ngày 22/02/2023 về công tác lưu trữ năm 2023 và các Quyết định số số 54/QĐ-BDT ngày 17/4/2023 về ban hành danh mục, hồ sơ, tài liệu và thời hạn bảo quản trong hoạt động; số 112 /QĐ-BDT ngày 14/8/2023 về Quy chế quản lý và sử dụng con dấu;….

Các hoạt động nghiệp vụ văn thư được đảm bảo theo quy định tại Nghị định số 30/NĐ-CP ngày 05/3/2020. Việc thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trên địa bàn tỉnh thông qua các hệ thống thông tin của tỉnh như: Hệ thống phần mềm Quản lý văn bản và điều hành (phần mềm QLVB); Phần mềm gửi nhận văn bản của Tỉnh ủy; Hệ thống mail công vụ; Website Giấy mời họp. Tại Ban Dân tộc: Tính đến ngày 13/11/2023: đã tiếp nhận 5.003 văn bản đến, phát hành 1.241 văn bản đi qua phần mềm QLVB. Việc phối hợp sử dụng phần mềm gửi nhận văn bản của Tỉnh ủy: đã tiếp nhận 644 văn bản và thực hiện gửi 670 văn bản đi. Tại Trung tâm Dịch vụ miền núi: đã tiếp nhận 694 văn bản đến, phát hành 1.001 văn bản đi trên phần mềm QLVB. Riêng văn bản mật được tiếp nhận và quản lý theo đúng quy định pháp luật về bí mật nhà nước.

Việc quản lý, sử dụng con dấu, thiết bị lưu khóa bí mật theo đúng quy định tại Luật số 29/2018/QH14 ngày 15/11/2018 của Quốc hội (khóa 14), Nghị định số 26/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ và các quy định  khác liên quan.

Trong công tác lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ vào lưu trữ cơ quan. Đối với hồ sơ, tài liệu giấy được sắp xếp khoa học, hợp lý và chia thành từng năm. Đồng thời, văn bản điện tử được lưu trữ trên phần mềm QLVB và hệ thống máy tính của văn thư.

Nhìn chung công tác văn thư, lưu trữ được cấp ủy, lãnh đạo ban quan tâm, chỉ đạo góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của công chức, viên chức ngày càng đi vào nề nếp, ổn định, đúng quy định pháp luật, đạt hiệu quả trong giải quyết công việc, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao./.

T.Trang