Trung tâm Dịch vụ miền núi tập trung thu mua bắp lai thương phẩm của các hộ đồng bào dân tộc thiểu sô
Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện chính sách đầu tư ứng trước, hỗ trợ phát triển sản xuất đã giúp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bản tỉnh có đủ giống, vật tư sản xuất, bán được sản phẩm bằng giá thị trường, hạn chế cơ bản tình trạng vay lãi, ép cấp ép giá. Thông qua chính sách đầu tư ứng trước đã hình thành vùng sản xuất bắp lai hàng hóa trên 2.000 ha, với sản lượng hàng năm trên 10.000 tấn, góp phần tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS.

Thu hoạch bắp lai tại xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam

Ông Nguyễn Văn Chi - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ miền núi cho biết: Đến nay đã có 1.170 hộ/2.211,6 ha ký hợp đồng; (trong đó: Bắp lai: 1.039 hộ/2.133,6 ha; Lúa nước: 131 hộ/77,97 ha); giá trị đầu tư trên 11 tỷ đồng, trong đó: Bắp lai: 1.039 hộ/2.133,6 ha/10,57 tỷ đồng và Lúa nước: 131 hộ/77,97 ha/430 triệu đồng). Đồng thời, để giúp đồng bào nắm được kỹ thuật, Trung tâm Dịch vụ miền núi đã phối hợp với các đơn vị cung ứng giống, Trung tâm khuyến nông tỉnh, Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp các huyện tổ chức hơn 20 lớp tập huấn; đồng thời cung ứng kịp thời giống, vật tư cho các hộ sản xuất. Qua khảo sát cho thấy, nếu như giá bắp lai thương phẩm (30 độ ẩm) năm 2022 dao động từ 4.800 -  5.200 đồng/kg thì năm nay do ảnh hưởng của bắp nhập khẩu, giá chỉ còn 3.800 đồng/kg (30 độ ẩm). Việc giá bắp giảm mạnh đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và thu nhập của các hộ đồng bào. Đến thời điểm hiện nay, Trung tâm Dịch vụ miền núi đã thu mua được trên 2.000 tấn bắp lai thương phẩm, dự kiến sản lượng thu mua 7.500-8.000 tấn./.

Đề triển khai công tác thu mua bắp gắn với thu nợ đầu tư trong thực hiện chính sách đầu ư ứng trước, Ban Dân tộc tỉnh đã trực tiếp làm việc với các địa phương trong vùng đồng bào DTTS. Theo đó, đề nghị tiếp tục làm tốt công tác vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu được tính ưu việt của chính sách đầu tư ứng trước; củng cố Ban Chỉ đạo sản xuất của xã; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là việc đo độ ẩm tính giá bắp của hộ dân; tăng cường nắm địa bàn, nắm hộ dân; thực hiện công khai, kịp thời giá cả thu mua, thanh toán gắn với thu nợ đầu tư. Đối với nợ cũ, thành lập các Tổ thu nợ đến từng hộ dân vận động thu từ các nguồn thu nhập khác… nhằm đảm bảo kế hoạch đề ra./.

Đăng Diện