Bắc Bình ban hành kế hoạch tổ chức Ngày hội văn hóa - Thể thao 4 xã miền núi
Nhân dịp Tết Đầu lúa và Tết  Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Phòng Văn hóa và Thông tin  huyện Bắc Bình đã ban hành Kế hoạch Ngày hội Văn hóa- Thể thao cho 4 xã miền núi Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến, Phan Điền.

Ảnh minh họa: Tết Đầu lúa của đồng bào vùng cao Bắc Bình. Nguồn: Internet.

Việc tổ chức Ngày hội Văn hóa- Thể thao cho 4 xã miền núi nhằm mục đích: Thông qua Ngày hội văn hóa - thể thao 4 xã miền núi nhằm giới thiệu và phát huy, khai thác, sưu tầm vốn quý văn hóa nghệ thuật, thể thao truyền thống dân tộc thiểu số miền núi theo tinh thần Nghị quyết TW9 (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.  Tạo không khí ngày hội thật sự “vui tươi, lành mạnh, đoàn kết, an toàn, tiết kiệm” nhân dịp tết Đầu lúa của đồng bào dân tộc miền núi.

Ngày hội Văn hóa- Thể thao sẽ tập trung thi, biểu diễn các môn thể thao, văn hóa gắn với truyền thống của đồng bào dân tộc như: thi Dựng trại và trang trí cây nêu, bắn nỏ, bóng đá mini nam, giã gạo, nấu cơm trong ống lồ ô, gùi nước; Văn nghệ: sân khấu hóa lễ hội, Biểu diễn văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc, đêm hội rượu cần.

Ngày hội Văn hóa- Thể thao 4 xã miền núi sẽ diễn  trong thời gian tổ chức Tết Đầu lúa, từ ngày 24-25/01/2024, tại xã Phan Tiến.

Để ngày hội thành công tốt đẹp, các địa phương đang tích cực luyện tập các nội dung thi đấu, biểu diễn; Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bắc Bình cũng đã cử cán bộ xuống địa bàn hướng dẫn tập luyện. Xã Phan Tiến là đơn vị đăng cai chịu trách nhiệm về bố trí nơi ăn, ở cho Ban Tổ chức, các đoàn bạn; chuẩn bị địa điểm Hội thi văn nghệ và thi đấu các môn thể thao; đảmbảo an ninh trật tự, cứu thương; tập kết củi khô và dầu hỏa cho đêm lửa trại rượu cần; Trang trí 01 cây nêu tượng trưng cho ngày hội; phát động toàn dân làm tổng vệ sinh thôn,bản và treo cờ Tổ quốc trong ngày tết cổ truyền Đầu lúa. Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao chuẩn vị các điều kiện âm thanh, ánh sáng, xe sân khấu, trang trí cổ động, chuẩn bị dụng cụ thi đấu, giải thưởng; ban hành Điều lệ văn nghệ, thể thao; thành lập Ban Giám khảo, Tổ Trọng tài, Ban Thẩm định; Cấp ủy và chính quyền 04 xã miền núi quan tâm tạo điều kiện và xây dựng chương trình tham gia Ngày hội đạt chất lượng, góp phần cho Ngày hội truyền thống của dân tộc thật sự “đoàn kết, vui tươi, lành mạnh”./.

Đăng Diện